giết thịt hết chất nếu như khử bằng máy ozone quá lâu
Trước các thông báo bất nhất về khả năng khử độc, khử khuẩn của máy ozone xixa, các chuyên gia bậc nhất về hoá học, vật lý, thực phẩm đã cùng ngồi lại để tư vấn hàng loạt nghi vấn của dư luận tại buổi toạ đàm vừa diễn ra tại Hà Nội. Cơn bão thực phẩm bẩn quét qua mọi nơi khiến đa dạng người dân coi máy ozone là “vũ khí” chống lại mọi chất độc và vi khuẩn trên thực phẩm. chia sẻ câu chuyện thực tiễn, nhà báo Hoàng Hoa (Hà Nội) cho biết, sau lúc nghe PR về máy ozone, mẹ chị sắm luôn 1 mẫu và cho phần lớn mọi thứ trong khoảng rau, củ, quả đến đủ cái thịt vào máy để sục rửa với niềm tin mãnh liệt mọi chất tạo nạc, nâng cao trọng, thuốc trừ sâu, vi khuẩn sẽ bay biến hết. “Con mẫu với khuyên nhưng mẹ tôi nhất định ko tin, chỉ vào đám bọt nổi đục ngầu và nhắc đây là các chất độc bị đánh bật”, chị Hoa chia sẻ. Theo GS Nguyễn Hoàng Nghị, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật, ĐH Bách Khoa Hà Nội, trường hợp như trên đã được coi là lạm dụng máy tạo ozone rửa rau quả. GS Nghị lý giải, bọt đục xuất hiện sau sục giết, cá là do khí ozone tương tác mang protein sinh ra. “Máy ozone chỉ sở hữu tác dụng với những thực phẩm sạch và chỉ mang tác dụng khử khuẩn, nấm mốc bên ngoài bề mặt nên khuyến cáo thấp nhất cho rau củ, đặc thù những dòng rau sống”, GS Nghị đề cập. Riêng sở hữu các sản phẩm thịt cá tươi, ngon, GS Nghị khuyến cáo ko nên sục rửa vì ngâm lâu ozone sẽ làm cho phân huỷ protein trong giết thịt làm giết mất dinh dưỡng. nếu ngâm 2 ngày, miếng thịt mang thể bị tan hoàn toàn.
nên mua quạt điều hòa hãng nào tốt. Trước lo âu của phổ quát người cho rằng sử dụng máy ozone sở hữu thể sinh độc, GS trằn Vĩnh Diệu, Phó chủ toạ hội đồng kỹ thuật TP Hà Nội cho rằng cần căn cứ theo nồng độ và thời gian dùng, nếu đúng liều lượng ko ác hại. Theo GS Diệu, về nguyên lý ozone có thể khử được các chất hữu cơ, thuốc kiểm soát an ninh thực vật, hóa chất bảo quản, song muốn khử được thì lại phải sử dụng liều lượng ozone cao. “Với các loại máy ozone hiện nay có công suất thấp thì ko nên đặt vấn đề máy sở hữu thể khử được các chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu”, GS Diệu nhắc. GS Lê Anh chị Minh, Viện Hàn lâm kỹ thuật VN phân tách thêm, ozone không tồn tại được lâu trong tự dưng, cùng lắm chỉ 20-30 phút nên không lo bị lắng đọng trong nước, trong thực phẩm. Hiện hồ hết những sản phẩm đông lạnh vẫn đang dùng kỹ thuật tiệt trùng ozone. “Tác dụng diệt khuẩn là mạnh mẽ nhất, còn việc đánh bật các kim khí nặng và những chất vô cơ khác của máy ozone khá hạn chế”, GS Minh nhấn mạnh. hiện giờ những máy trên thị trường, dựa theo những kết quả xét nghiệm ban bố mới mẫu trừ được hơn 90% 3 chất cypermethrin, permethirin, deltamethrin mang trong thuốc trừ sâu. tuy nhiên thực tại mỗi năm Việt Nam nhập cảng về hơn 1.600 hoá chất trong những cái thuốc bảo kê thực vật. Theo các nhà khoa học tại tọa đàm, ozone là chất sở hữu khả năng oxy hóa cao hơn, mạnh hơn phổ biến so có clo và với khả năng diệt khuẩn gấp khoảng 3.000 lần so sở hữu cloramin. Về liều lượng, đối sở hữu người, liều lượng ozone sử dụng an toàn ko vượt quá 0,1 mg/lít trong 8 giờ, còn nếu vượt quá liều lượng 0,5mg/lít thìa là mức báo động ô nhiễm ozone.
Tham khảo: quạt điều hòa bị rỉ nước.